17-12-2018

Tháo dỡ tường chắn dự án Marina Hill sao chừa lại khu dân cư trái phép?

Báo Chí

Tồn tại xung quanh bức tường chắn của dự án Marina Hill là những ngôi nhà không có giấy phép xây dựng và trái quy hoạch.

Sai phạm này cần được xử lý nghiêm trước khi phải xử lý tháo dỡ tường chắn. Bởi lẽ, nếu tháo dỡ tường chắn sẽ lộ ra hàng chục tấn đất khổng lồ không được gia cố, điều này sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân ở đây và tài sản của họ.

Sự “cứng nhắc” trong xử lý sai phạm dự án Marina Hill

Marina Hill là dự án biệt thự đồi nằm trong khu dân cư nên đã đặt ra những thách thức lớn trong vấn đề thi công của chủ đầu tư. Có nhiều vị trí tiếp giáp với nhà dân là sườn đồi dốc, lớp đất hữu cơ và đất đá phong hóa sẽ dễ trượt lở, lại có dòng chảy ngầm. Trước đây cứ mỗi mùa mưa thì mạch nước ngầm này luôn chảy bùn đất tràn ngập nhà dân. Với giải pháp thiết kế ban đầu là kè đá hộc trên triền đồi thì nguy cơ sạt lở và mất ổn định nền đất khi có mưa bão là rất cao.

Lúc dự án chưa hình thành, chân núi bị dân cư đào làm nhà và đây cũng là điểm tập trung nước chảy, nguy cơ sạt lở rất cao.

Lúc dự án chưa hình thành, chân núi bị dân cư đào làm nhà và đây cũng là điểm tập trung nước chảy, nguy cơ sạt lở rất cao.

Không đợi đến “mất bò mới lo làm chuồng”, tường chắn đất có cốt MSE đã được chủ đầu tư triển khai kịp lúc. Sự vững chãi của bức tường phù hợp với địa hình đồi đến mức nào đã được chứng minh qua hai trận bão liên tiếp vừa qua. Và nhất là sau trận mưa lịch sử tai Khánh Hòa ngày 18 tháng 11 khiến cho 13 người thiệt mạng và 63 căn nhà dân bị hư hỏng. Marina Hill là khu vực hiếm hoi không bị thiệt hại gì và không có sạt lở đất.

Thế nhưng chưa kịp “vui” thì Sở Xây dựng lại tiến hánh xử phạt hành chánh và yêu cầu tháo dỡ tường chắn công nghệ mới này, vì đã xây không đúng giấy phép đã được cấp. Vì điều kiện địa hình trong khu vực đang cần một tường chắn có chức năng như vậy nên chủ đầu tư chấp nhận chịu phạt 40 triệu đồng theo quy định và tiến hành nộp hồ sơ xin điều chỉnh thiết kế.

Riêng về ý kiến tường chắn gây nguy hiểm cho khu dân cư mà không có kết luận thẩm định của cơ quan thẩm định có chuyên môn thì thật vô lý và cứng nhắc. Việc vội vàng đưa ra quyết định tháo dỡ bức tường mà không cho phép thẩm định theo “kêu cứu “ của chủ đầu tư thì quả là quá “mạnh tay”, trước tiên là tạo ra một sự lãng phí tài sản xã hội quá lớn và vô nghĩa. Trong khi hành động của chủ đầu tư, thể hiện trách nhiệm đảm bảo an toàn với dự án của mình và cộng đồng xung quanh, chứ không vì lợi ích cá nhân.

Dưới góc độ nào đó có thể thấy rằng chính quyền và sở Xây Dựng đã có một định kiến bất công với doanh nghiệp, với chủ đầu tư khi giải quyết vấn đề này. Những hộ dân “kêu oan” bức tường chắn khiến họ lo lắng khi sống ở đây, liệu rằng nhà ở của họ có thực sự được phép xây dựng ở đây hay không, khu vực họ đang sống có thực sự hoàn toàn hợp pháp hay không? Thậm chí một số hộ trong khu còn xây cất lấn chiếm vào đất dự án từ 0,3 – 0,5 m.

Ngang nhiên tồn tại những ngôi nhà không giấy phép

Một công trình xây dựng khi chưa điều chỉnh thiết kế xong đã buộc phải tháo dỡ ngay lập tức nhưng 16 hộ dân kề cận dự án Marina Hill xây dựng nhà ở không giấy phép lại được tồn tại bao lâu qua. Họ xây dựng trên đất rừng sản xuất hoặc đã được chuyển đổi thành đất nông nghiệp, đất ở, nhưng các ngôi nhà này không phải là “nhà tạm” tiền chế theo kiểu xây chui mà là những ngôi nhà cao tầng, kiên cố và hoàn toàn không cần xin giấy phép xây dựng.

Những ngôi nhà khang trang nhưng không có giấy phép xây dựng tồn tại cạnh tường chắn

Những ngôi nhà khang trang nhưng không có giấy phép xây dựng tồn tại cạnh tường chắn.

Đặc biệt, khu dân cư không đảm bảo các cơ chế phòng chống sạt lở, sao Sở Xây dựng và thành phố Nha Trang không dỡ bỏ trong đợt này, vừa đảm bảo tính mạng người dân và vừa đảm bảo sự công bằng trong xử lý sai phạm của Sở Xây Dựng .

Làm sao vẹn cả đôi đường

Hiện nay là thời điểm mùa mưa, nền là đất sét dẻo nên gây khó khăn rất lớn cho việc tháo dỡ. Đặc biệt tường chắn có bề dày từ 5 – 12m và chiều cao tương ứng với những lớp lưới địa bám sâu, lèn chặt vào đất nếu tháo dỡ làm lộ ra hàng chục khối đất khổng lồ trên cao. Trong thời gian xin điều chỉnh lại giấy phép xây dựng thì nguy cơ sạt lỡ ở khu vực này rất lớn. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm cho tính mạng và tài sản của người dân ở đây nếu lỡ không may sự cố sạt lở xảy ra ?

Việc tháo dỡ tường chắn không thể trả lại hiện trạng ban đầu nhưng những khối đất khổng lồ lộ ra sẽ rất nguy hiểm

Việc tháo dỡ tường chắn không thể trả lại hiện trạng ban đầu nhưng những khối đất khổng lồ lộ ra sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, việc tháo dỡ và xây lại bức tường chắn MSE như cũ ( vì không còn giải pháp nào tối ưu hơn ) thực sự là một sự  lãng phí tài sản xã hội rất lớn, chưa kể sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường rất lớn. Sự linh động, ứng biến vì lợi ích xã hội và của khu dân cư, chống lãng phí xã hội thì cần nên được xem xét.

Tường MSE - Marina Hill Nha Trang

Mặt khác, sai ở đâu thì chỉ nên phạt ở đó. Nếu bức tường đang làm không phạm chỉ giới, làm trên đất hợp pháp, được thẩm định an toàn và chủ đầu tư đang hoàn tất các thủ tục điều chỉnh để hợp lệ thì có nên giữ lại hay không ? hay vội vàng đập bỏ rồi sau đó lại xây một cái khác giống y như vậy? Thiết nghĩ Sở Xây dựng Khánh Hòa và UBND Tỉnh Khánh Hòa nên hỗ trợ và tạo điều kiện hơn nữa cho một dự án sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế và du lịch của tỉnh nhà.

Th.S Lê Thị Tú Anh cam kết, nếu kết quả thẩm định không an toàn thì công ty sẽ tự nguyện tháo dỡ. Chủ đầu tư cũng xin được mời đơn vị Công ty CP Tư vấn Thiết kế GTVT phía Nam (Tedi South) là công ty có đủ chuyên môn và pháp lý thẩm định tường chắn một cách khách quan. Đồng thời, chủ đầu tư cũng sẽ hợp tác với chính quyền và trong việc bồi thường, giải tỏa hoặc tái định cư cho người dân sát tường chắn có chỗ ở tốt hơn.