28-12-2018

Khánh Hòa: Chủ đầu tư Marina Hill kêu cứu sau loạt phản ánh về tường chắn công nghệ Mỹ-MSE

Báo Chí

VNHN - Trước những thông tin lo ngại về nguy cơ sạt lở của bức tường chắn dự án Đồi Xanh phía Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang (Công ty Đồi Xanh) làm chủ đầu tư đã lên tiếng khẳng định an toàn 100%, xin được thẩm định và nói rõ yêu cầu tháo dỡ tại Công văn số 4996/SXD-Ttra của Sở xây dựng Khánh Hòa là… bất khả thi. 

Như một số thông tin gần đây, Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Marina Hill đang thi công gồm 68 căn tọa lạc trên quả đồi với diện tích gần 5 ha (Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh Hòa). Phía dưới chân đồi có 16 hộ dân, 78 nhân khẩu. Các hộ dân đã phản ánh về hạng mục tường chắn chân đồi cao từ 10 - 12m, sát khu vực dân cư có nguy cơ sạt lở, tiềm ẩn mối nguy hiểm sau khi hoàn thiện. Căn cứ phản ánh là hình ảnh các vết nứt, vết hở giữa các hàng gạch, cảm quan độ “sừng sững” của bức tường chắn… 

Đề nghị được thẩm định chất lượng!

Ngày 13/12/2018 phía Sở Xây dựng Khánh Hòa đã ban hành Công văn số 4996/SXD-Ttra yêu cầu thực hiện phá dỡ phần công trình sai phép tại khu dự án biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang. Trong công văn nêu rõ: “Chủ đầu tư gửi phương án phá dỡ được duyệt về Sở xây dựng trước ngày 21/12/2018. Tổ chức phá dỡ ngay phần tường chắn MSE có nguy cơ sạt lở, mất an toàn kể từ ngày 17/12/2018. Quá thời hạn nêu trên, nếu chủ đầu tư không thực hiện tháo dỡ phần tường chắn tiếp giáp các hộ dân, Sở xây dựng thực hiện thu hồi Giấy phép xây dựng theo văn bản số 4773/SXD-KTQH ngày 05/12/2018 của Sở Xây dựng”.

Toàn cảnh dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Marina Hill tại xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh Hòa

Toàn cảnh dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Marina Hill tại xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh Hòa

Cần nói thêm rằng, hạng mục tường chắn theo phương án thiết kế được phê duyệt ban đầu trong Giấy phép xây dựng số 140/GPXD-SXD ngày 10/10/2017 Của Sở Xây dựng Khánh Hòa là “thiết kế kè đá”. Nhưng trong quá trình thi công, phía Công ty Đồi Xanh tham khảo ý kiến các chuyên gia người Mỹ: “Việc xây dựng tường chắn trên triền đồi không được phép dùng kè đá hoặc tường bê tông, chỉ có tường chắn MSE là phù hợp”.

Chủ đầu tư Dự án Marina Hill đã có Tờ trình số 02-2018/Ttr-Cty ngày 15/11/2018 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Xây dựng Khánh Hòa xin phê duyệt điều chỉnh thiết kế quy hoạch mặt bằng tổng thể tỉ lệ 1/500 Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang. Mục 7.2 có xin điều chỉnh: “Thay đổi tường chắn số 2,3,4 từ kết cấu BTCT, xây đá hộc qua tường chắn công nghệ MSE”. 

Tường chắn MSE – công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn Anh – Mỹ

Tường chắn MSE – công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn Anh – Mỹ

Đơn thư kêu cứu của Chủ đầu tư nêu rõ: “Nếu giữ thiết kế kè đá được cấp phép ban đầu thì trong cơn bão số 8 vừa qua, kè đá đúng phép trên đã gây tai nạn chết người và hư hại tài sản cho khu dân cư kế bên. Hạng mục sai phép xây dựng kịp thời với chi phí cao hơn nhiều lần so với thiết kế cấp phép đã mang lại an toàn cho khu dân cư và dự án. Thiết nghĩ việc sai chưa điều chỉnh giấy phép Công ty đã đóng phạt vi phạm hành chính và hoàn tất hồ sơ xin điều chỉnh thiết kế nộp Sở Xây dựng ngày 22/11/2018”.

Hiện tại, phía Công ty Đồi Xanh đã cho mời Công ty CP Tư vấn thiết kế GTVT phía Nam (TEDI SOUTH) thẩm định tường chắn của dự án. Bà Lê Thị Tú Anh thẳng thắn: “Xin hãy cho doanh nghiệp thời gian để đơn vị thẩm định độc lập đánh giá chất lượng tường chắn trên cơ sở khoa học. Tường chắn MSE trị giá hơn 20 tỉ so với “kè đá cấp phép” 1 -2 tỉ có lẽ nào bị phá dỡ chỉ vì một sai sót trong thủ tục pháp lý. Liệu có quá cứng nhắc và ép doanh nghiệp chúng tôi vào thế khó không?”. 

Liệu đã thấu tình đạt lý?

Theo công văn số 6061/SXD-Ttra ngày 21/12/2018 của Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu công ty Đồi Xanh Nha Trang phải khẩn trương trình phương án tháo dỡ được thẩm tra, phê duyệt đảm bảo an toàn, tập trung đủ nhân lực, trang thiết bị thi công để tháo dỡ xong toàn bộ tường chắn vi phạm trong 15 ngày nếu không Sở Xây dựng sẽ ban hành Quyết định cưỡng chế và lập thủ tục thu hồi giấy phép xây dựng. 

Phần nội dung đề xuất thay đổi phương án thiết kế trong Tờ trình của Công ty Đồi Xanh Nha Trang.

Phần nội dung đề xuất thay đổi phương án thiết kế trong Tờ trình của Công ty Đồi Xanh Nha Trang.

Phía Công ty Đồi Xanh Nha Trang cho rằng: “Việc yêu cầu tháo dỡ bức tường chỉ trong 15 ngày kể từ ngày tống đạt quyết định trong điều kiện thời tiết mưa bão thất thường ở Khánh Hòa, một hệ thống tường chắn cao 12m sừng sững, chắc chắn như một quả đồi với khối lượng đất lớn hơn 40.000 m3 được đan xen các lớp lưới địa kỹ thuật như các bộ rễ bám sâu vào lòng đất, muốn phá dỡ phải huy động mấy chục xe cơ giới đào, chở … thì liệu có kịp thời gian? … Mệnh lệnh bất khả thi được ban ra từ cơ quan xây dựng đứng đầu tỉnh có phải là cái bẫy để có cớ hợp lệ rút giấy phép xây dựng của Công ty chúng tôi, một doanh nghiệp đơn thân, thế cô?”.

Trả lời phóng viên về vụ việc, ông Trần Văn Châu, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết: “Bên phía anh là Thanh tra có sai phạm thì xử lý, ban hành quyết định và theo dõi. Họ đã có đơn rồi thì bộ phận nào xử lý đơn đấy sẽ có tham mưu. Phía tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở xây dựng xem xét, nghiên cứu kiến nghị của Công ty rồi báo cáo lại”. 

Biên bản các cuộc đối thoại giữa Công ty và các hộ dân giải thích về sự an toàn của Tường chắn MSE

Biên bản các cuộc đối thoại giữa Công ty và các hộ dân giải thích về sự an toàn của Tường chắn MSE

Ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang, Khánh Hòa) chia sẻ về phương án di dời, bồi thường người dân: “Thực ra nói cái này cũng khổ lắm, cũng khó cho bên Doanh nghiệp. Người  dân cũng đòi quá cao, gấp đôi giá thực tế thì khó. Phương án tốt nhất là vận động người dân, ủng hộ dự án”. Còn về Quyết định tháo dỡ của Sở Xây dựng, Ông Mỹ cũng bày tỏ: “15 ngày ít quá, chứ tiến độ mà đang mưa như thế này, ít nhiều cũng phải cho thêm thời gian chứ 15 ngày thì thua. Bữa mưa kéo dài cả mấy tỉnh miền Trung làm sao tháo dỡ, đất đá bục xuống nhà dân thì sao? Phải để nắng ráo chứ”.

Theo thu thập tìm hiểu của phóng viên, thời gian vừa qua hai trận bão liên tiếp số 8 và số trên xảy ra trên địa bàn Thành phố Nha Trang, tường chắn MSE vẫn đứng vững, đảm bảo an toàn cho cả khu dân cư và dự án. Sự “có mặt” kịp thời của tường chắn MSE, dẫu là sai sót pháp lý nhưng đã có quyết định xử phạt và hồ sơ điều chỉnh đã nộp thì cần hơn một quyết định cứng nhắc từ phía chính quyền sở tại.

Nếu như theo đơn thư, phía Chủ đầu tư từ ý kiến của chuyên gia để cho Sở Xây dựng cưỡng chế tháo dỡ bức tường (toàn bộ chi phí phía Công ty Đồi Xanh chịu) thì liệu phương án “thiết kế kè đá” đúng phép có đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão? Được biết, phía Công ty đã nhiều lần tổ chức đối thoại với các hộ dân, sẵn sàng lắng nghe, giải thích mọi thắc mắc và chấp nhận bồi thường ở mức hợp lý cho cả hai bên, giải tỏa hoặc di dời, tái định cư cho các hộ dân ở một nơi khác an toàn hơn. Vậy vì sao không để tường chắn MSE “vô tội” được tồn tại theo hướng xử lý mềm dẻo, linh hoạt? Vừa tránh lãng phí tiền bạc, của cải xã hội, vừa đảm bảo an toàn cho du khách dự án và thể hiện sự cởi mở, linh hoạt, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư đến với Khánh Hòa, phát triển du lịch và kinh tế tỉnh nhà. 

Câu trả lời đang chờ ý kiến, chỉ đạo thấu tình đạt lý từ phía các cấp chính quyền, ban ngành sở tại và cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan tới dự án.

Việt Nam Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc./.

Phong Việt 

Nguồn: http://vietnamhoinhap.vn/article/khanh-hoa-chu-dau-tu-marina-hill-keu-cuu-sau-loat-phan-anh-ve-tuong-chan-cong-nghe-my-mse---n-16183