27-11-2018

Có hay không tường chắn đất của khu biệt thự đồi ở Nha Trang gây nguy hiểm cho người dân?

Blog

Có hay không tường chắn đất của khu biệt thự đồi ở Nha Trang gây nguy hiểm cho người dân?

Những cơn mưa hoàn lưu gây sạt lở nghiêm trọng tại Nha Trang vừa qua đã đưa một dự án tâm điểm của Bđs nghỉ dưỡng vào “tâm bão” của dư luận. Các hộ dân nằm xung quanh dự án cho rằng bức tường chắn được thiết kế tại dự án là quá cao (thực tế là 12m) có nguy cơ bị sụp đỗ.

 “Nguy cơ” hay là “cứu nguy”

               Ngay từ lúc ra mắt, mọi thông tin về khu biệt thự đồi Marina Hill luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng, các nhà đầu tư và cả giới chuyên môn. Bởi đây là dự án nằm trong phân khúc hiếm, có vị trí tộc tôn, số lượng biệt thự ít và đi theo xu hướng sống xanh. Đặc biệt, đây là khu biệt thự nghỉ dưỡng đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ tường chắn MSE cho tường kè bao quanh dự án.

              Một số người cho rằng, trong trận mưa lịch sử vừa qua cũng như những diễn biến bất thường của thời tiết lúc này có thể bức tường cao sừng sững sẽ đổ sập, gây nguy hiểm cho người dân. Nhưng thực tế tường chắn vừa đứng vững qua trận bão số 8, giữ nguyên vẹn địa hình cho khu vực cũng đã chứng minh sức chống chịu thiên tai của nó.

               Nhìn lại những hậu quả nặng nề do sạt lở đất vừa qua tại Nha Trang thì các chuyên gia đã đánh giá cao về khả năng chống sạt lở của tường chắn MSE tại Marina Hill. Một giả thiết đặt ra, nếu chủ đầu tư không triển khai hệ thống tường chắn MSE chưa được cấp phép này mà vẫn cố giữ nguyên thiết kế tường chắn cốt thép bê tông ban đầu thì liệu rằng có giữ được khối đất đá trên núi và các hộ dân bên dưới sẽ ra sao? Chủ đầu tư dự án Marina Hill cho biết, trong việc thay đổi thiết kế này, công ty đã được tham vấn và được tư vấn từ rất nhiều chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước. Đồng thời, xem xét thực tế rất nhiều dự án với nhiều công nghệ khác nhau. Chi phí đầu tư cho công nghệ này rất cao nhưng an toàn là trên hết.

               Theo thực trạng của địa hình và dòng chảy tự nhiên từ cao xuống thấp khi chưa triển khai dự án thì những ngôi nhà được xây dựng bên cạnh, chỉ cách sườn núi thẳng đứng từ 2 – 7m, có thể sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do sạt lở đất giống như các khu vực giáp núi khác của Nha Trang. Mùa mưa những năm trước, tại đây luôn hứng chịu toàn bộ đất theo dòng nước mưa đổ xuống. Ngược với sự lo lắng của người dân, thì có thể thấy rõ ràng, nhờ có tường chắn công nghệ mới của dự án đã giúp chống sạt lở, giữ an toàn cho khu dân cư bên dưới trong đợt thiên tai vừa qua.

Tường MSE-Marina Hill Nha Trang
Tường MSE-Marina Hill Nha Trang

                  Dòng chảy đã bị thay đổi khi có tường chắn, dòng nước không còn đổ xuống nhà dân. Khu vực tại dự án không bị ảnh hưởng bởi mưa bão như các khu vực khác của Nha Trang.

Tường chắn chống sạt lở đất MSE giải pháp cho địa hình đồi núi

               Công nghệ tường chắn có cốt MSE thật sự ra đời vào năm 1963, Henry Vidal là một kỹ sư cầu đường người Pháp đã đề xuất ý tưởng dùng đất có cốt để xây dựng các công trình tường chắn và đã được cấp bằng sáng chế. Sự làm việc đồng thời giữa đất và cốt thông qua ma sát đã phát huy hiệu quả sức chịu nén, chịu cắt vốn có của đất cùng sức chịu kéo cao của cốt. Nhờ vậy, tường chắn đất MSE giữ ổn định đất giữa hai độ cao khác nhau tại vùng địa hình thay đổi độ cao lớn như núi đồi.

               Tường chắn đất có cốt MSE có tính linh hoạt và khả năng tiếp thu biến dạng rất tốt cũng như khả năng kháng động đất, địa chấn tốt hơn so với các loại tường bê tông cứng. Thử nghiệm địa chấn được tiến hành tại Viện Kỹ thuật Nông nghiệp Nhật Bản (Thành phố Tsukuba) vào năm 2005 [*], cho thấy tường chắn sử dụng công nghệ tường gạch block kết hợp với lưới địa kỹ thuật duy trì tính linh hoạt đủ để chịu được sự biến dạng lớn mà không làm mất tính toàn vẹn cấu trúc và có khả năng chịu tải địa chấn cao. Tại Mỹ và Nhật Bản, tường chắn đất MSE sử dụng lưới địa kỹ thuật được ứng dụng rỗng rãi cho tường chắn và đường dẫn vào cao tốc, ... Đây là công nghệ đang áp dụng cho tường chắn tại Marina Hill.

               Nhờ có cốt mà các công trình có thể đắp với mái dốc thẳng đứng (taluy 1:0) với chiều cao đắp lớn, vượt hơn 25m. Trên thế giới có nhiều công trình tường chắn MSE có chiều cao ấn tượng như: tường chắn cao 46m tại Sân bay quốc tế Seattle Tacoma (Mỹ) hay Sân bay Pakyong (Ấn Độ) được khánh thành hôm 24/9 không chỉ giữ vị trí sân bay cao nhất thể giới mà còn sở hữu tường chắn MSE có độ cao kỉ lục là 80,38m.

Tường MSE-cao 46m với cốt là lưới địa kỹ thuật tại Sân bay quốc tế Seattle Tacoma

Tường MSE-cao 46m với cốt là lưới địa kỹ thuật tại Sân bay quốc tế Seattle Tacoma

Tường chắn MSE - sử dụng lưới địa kỹ thuật cao nhất thế giới tại Sân bayPakyong.

Tường chắn MSE - sử dụng lưới địa kỹ thuật cao nhất thế giới tại Sân bayPakyong.

               Được ứng dụng tại Việt Nam từ năm 2000, một số công trình sử dụng công nghệ tường chắn MSE như: hầm đèo Cả, hầm đèo Hải Vân, đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, đường Hồ Chí Minh, dự án đường xuyên Á, …

Tường chắn MSE - ứng dụng cho Cầu vượt Vạn Giã (Khánh Hòa)

Tường chắn MSE - ứng dụng cho Cầu vượt Vạn Giã (Khánh Hòa)

[*]  Ling, H.I., Mohri Y, Leshchinsky, D., Burke, C., Matsushima, K., Liu, H. (2005). Large-Scale Shaking Table Tests on Modular-Block Reinforced Soil Retaining Walls. Journal of Geotechnical and Geoenvironmental Engineering © ASCE (April), 465-476.